เทคนิค แนะนําตัว สัมภาษณ์งาน ให้นายจ้างประทับตั้งแต่แรกเห็น

เทคนิค แนะนําตัว สัมภาษณ์งาน ให้นายจ้างประทับตั้งแต่แรกเห็น
ให้คะแนน post

การ แนะนําตัว สัมภาษณ์งาน เป็นขั้นตอนสำคัญที่ทำให้คุณมีโอกาสนำเสนอตัวเองและความสามารถของคุณให้กับนายจ้างรู้จัก การแนะนำตัวเองในการสัมภาษณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความประทับใจแรกพบที่ดีและแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ บทความนี้จะเน้นย้ำถึงเทคนิคและวิธีการแนะนำตัวเองที่จะช่วยให้คุณโดดเด่นในการสัมภาษณ์งานการเตรียมตัว

การเตรียมตัว แนะนําตัว สัมภาษณ์งาน

การเตรียมตัว แนะนําตัว สัมภาษณ์งาน
 1. การเตรียมตัวก่อนสัมภาษณ์
  การเตรียมตัวก่อนการสัมภาษณ์เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณมั่นใจและพร้อมที่จะแนะนำตัวเองได้อย่างดีที่สุด การหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท และตำแหน่งงานที่คุณสมัครเป็นขั้นต้นที่ดีที่สุดในการเริ่มต้น การศึกษาข้อมูลบริษัทก่อนการสัมภาษณ์ ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทและตำแหน่งที่สมัคร เพื่อให้คุณสามารถเชื่อมโยงประสบการณ์หรือความสนใจของคุณกับบริษัทได้และความคาดหวังของตำแหน่งที่คุณกำลังสมัครจะช่วยให้คุณเตรียมคำแนะนำตัวเองได้อย่างเหมาะสม
 2. การแนะนำตัวอย่างมืออาชีพ
  การแนะนำตัวในการสัมภาษณ์ควรเริ่มต้นด้วยการแนะนำชื่อ, ตำแหน่งงานที่คุณสมัคร, และสั้นๆ เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานหรือการศึกษาของคุณ ควรพูดถึงความสามารถและคุณสมบัติที่ทำให้คุณเหมาะสมกับตำแหน่งนี้ และสิ่งที่คุณสามารถนำมาเสนอให้กับบริษัทได้ เป็นการดีที่จะเตรียมตัวล่วงหน้าด้วยการ เขียนแนะนําตัวเองสั้นๆ สมัครงาน จากนั้นฝึกซ้อมการแนะนำตัวเองในกระจก
 3. หรือกับเพื่อนสนิท เพื่อให้การพูดของคุณมีความชัดเจนและมั่นใจ
 4. การเชื่อมโยงประสบการณ์ของคุณกับตำแหน่งงาน
  ในส่วนนี้คุณควรเน้นย้ำถึงประสบการณ์การทำงานหรือการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่คุณสมัคร แสดงให้เห็นว่าคุณมีความรู้และความสามารถที่ตรงกับความต้องการของตำแหน่งงานนี้อย่างไร นอกจากนี้ คุณควรแบ่งปันเรื่องราวหรือประสบการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงการใช้ความสามารถเหล่านั้นในสถานการณ์จริง ซึ่งจะช่วยให้ผู้สัมภาษณ์เห็นภาพว่าคุณสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานที่กำลังสมัครได้อย่างไร
 5. การแสดงความมุ่งมั่นและความตื่นเต้นต่อตำแหน่งงาน
  การแสดงความมุ่งมั่นและความตื่นเต้นต่อตำแหน่งงานเป็นองค์ประกอบสำคัญในการแนะนำตัวเอง คุณควรพูดถึงเหตุผลที่คุณสนใจตำแหน่งนี้และว่าทำไมคุณถึงต้องการทำงานกับบริษัทนี้ เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาอาชีพของคุณและการมีส่วนร่วมที่คุณสามารถนำมาเสนอให้กับทีม
 6. การสรุปการแนะนำตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพ
  การสรุปการแนะนำตัวเองให้สั้นและกระชับแต่ครบถ้วนเป็นสิ่งสำคัญ คุณควรทบทวนจุดสำคัญของการแนะนำตัวและสิ่งที่คุณสามารถนำมาเสนอให้กับบริษัทได้ แสดงความขอบคุณสำหรับโอกาสในการสัมภาษณ์และแสดงความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตำแหน่งงานและบริษัท

ตัวอย่างการแนะนำตัวสำหรับผู้ที่จบใหม่

ตัวอย่างการแนะนำตัวสำหรับผู้ที่จบใหม่

“สวัสดีครับ/ค่ะ ชื่อของผม/ดิฉันคือ [ชื่อ] ผม/ดิฉันเพิ่งจบการศึกษาจาก [ชื่อมหาวิทยาลัย] ในสาขา [ชื่อสาขา] ระหว่างการศึกษา ผม/ดิฉันได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ [ชื่อโครงการ] ซึ่งช่วยให้ผม/ดิฉันได้พัฒนาทักษะใน [ทักษะที่เกี่ยวข้อง] นอกจากนี้ ผม/ดิฉันยังได้ทำงานพาร์ทไทม์เป็น [ตำแหน่งงาน] ที่ [ชื่อบริษัท] ซึ่งช่วยสร้างประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและการจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ ผม/ดิฉันมีความสนใจใน [สิ่งที่สนใจ] และตั้งใจที่จะใช้ความรู้และทักษะที่ได้รับมาเพื่อช่วยให้บริษัท [ชื่อบริษัท] บรรลุเป้าหมาย ผม/ดิฉันเชื่อว่าด้วยความเต็มใจเรียนรู้และความมุ่งมั่น ผม/ดิฉันสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้ทีมของเราสำเร็จได้”

ประเด็นสำคัญที่ควรพูดถึง สำหรับผู้ที่จบใหม่

 • ประวัติการศึกษา: ระบุสาขาวิชาที่จบและมหาวิทยาลัย
 • ประสบการณ์หรือโครงการที่เกี่ยวข้อง: แสดงถึงประสบการณ์หรือโครงการที่คุณได้เรียนรู้หรือพัฒนาทักษะเฉพาะ
 • ทักษะและความสามารถ: เน้นทักษะที่คุณมีและวิธีที่ทักษะเหล่านั้นสามารถช่วยบริษัทได้
 • ความสนใจและเป้าหมาย: บอกเล่าเกี่ยวกับความสนใจส่วนตัวและเป้าหมายอาชีพของคุณ
 • ความพร้อมในการเรียนรู้และการทำงานเป็นทีม: ยืนยันว่าคุณเป็นคนที่มีความเต็มใจเรียนรู้และสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี

ตัวอย่างการแนะนำตัวสำหรับผู้มีประสบการณ์

“สวัสดีครับ/ค่ะ ชื่อของผม/ดิฉันคือ [ชื่อ] ผม/ดิฉันมีประสบการณ์การทำงานใน [อุตสาหกรรมหรือสาขาวิชา] มากกว่า [จำนวนปี] ปี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผม/ดิฉันได้ทำงานเป็น [ตำแหน่งงาน] ที่ [ชื่อบริษัท] ซึ่งผม/ดิฉันได้มีส่วนร่วมในโครงการต่างๆ ที่มีผลลัพธ์สำคัญคือ [ความสำเร็จที่เด่นชัด] นอกจากนี้ ผม/ดิฉันยังมีทักษะเฉพาะทางในการ [ทักษะเฉพาะทาง] ซึ่งช่วยให้บริษัทสามารถ [ผลลัพธ์ที่ได้จากทักษะนั้น] ในปัจจุบัน ผม/ดิฉันกำลังมองหาโอกาสที่จะใช้ประสบการณ์และทักษะของผม/ดิฉันเพื่อช่วยให้ [ชื่อบริษัทที่สัมภาษณ์] บรรลุเป้าหมาย ผม/ดิฉันเชื่อว่าด้วยประสบการณ์และความสามารถของผม/ดิฉัน จะสามารถนำมาซึ่งการพัฒนาและความสำเร็จให้กับทีมของเราได้”

ประเด็นสำคัญที่ควรพูดถึง แนะนําตัว สัมภาษณ์งาน ผู้มีประสบการณ์

 • ประวัติการทำงาน: ระบุประวัติการทำงานของคุณ รวมถึงตำแหน่งและบริษัทที่คุณได้ทำงาน
 • ความสำเร็จที่สำคัญ: นำเสนอความสำเร็จหรือผลงานที่มีความหมายและส่งผลต่อบริษัทหรือทีม
 • ทักษะและความสามารถ: แสดงถึงทักษะและความสามารถพิเศษที่คุณมี โดยเน้นที่ทักษะที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน
 • ความเหมาะสมกับตำแหน่งงาน: อธิบายว่าทำไมคุณถึงเหมาะสมกับตำแหน่งนี้ โดยเชื่อมโยงประสบการณ์และทักษะของคุณกับความต้องการของบริษัท
 • ความตั้งใจและเป้าหมาย: บอกเล่าเกี่ยวกับเป้าหมายอาชีพของคุณและวิธีที่ตำแหน่งงานนี้จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายเหล่านั้น

Read also: แชร์เทคนิค บรีฟงาน ยังไง ให้ได้งานตรงใจ ไม่บานปลาย

❌สิ่งที่ไม่ควรทำ หรือ ควรระวังในการ แนะนําตัว สัมภาษณ์งาน

สิ่งที่ไม่ควรทำ หรือ ควรระวังในการ แนะนําตัว สัมภาษณ์งาน

การสัมภาษณ์งานเป็นขั้นตอนสำคัญที่อาจเป็นตัวกำหนดว่าคุณจะได้รับโอกาสในอาชีพที่ต้องการหรือไม่ การเตรียมตัวอย่างเหมาะสมและการแสดงออกที่ดีสามารถสร้างความประทับใจแรกพบที่ดีได้ อย่างไรก็ตาม มีบางสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงในระหว่างการสัมภาษณ์งานเพื่อไม่ให้โอกาสที่มีอยู่หลุดลอยไป บทความนี้จะเน้นไปที่สิ่งที่ไม่ควรทำหรือข้อควรระวังในการสัมภาษณ์งาน

 1. การมาสาย
  การมาสายในการสัมภาษณ์งานสร้างความประทับใจที่ไม่ดีและส่งสัญญาณถึงการขาดความรับผิดชอบ ควรออกจากบ้านให้เร็วขึ้นหรือวางแผนการเดินทางเพื่อมาถึงที่สัมภาษณ์ก่อนเวลาอย่างน้อย 15 นาที
 2. การแต่งกายไม่เหมาะสม
  การแต่งกายเป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนถึงความเป็นมืออาชีพ การแต่งกายที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลเสียต่อความประทับใจของคุณ ควรศึกษาวัฒนธรรมการแต่งกายของบริษัทและเลือกชุดที่เหมาะสม
 3. การไม่เตรียมตัว
  การไม่รู้เรื่องราวหรือข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่คุณสมัครเข้าทำงาน สะท้อนให้เห็นถึงการขาดความสนใจและการเตรียมตัวที่ไม่เพียงพอ ควรทำการศึกษาข้อมูลบริษัทและตำแหน่งงานล่วงหน้า
 4. การพูดเกินจริงหรือโกหก
  การพูดเกินจริงเกี่ยวกับความสามารถหรือประสบการณ์ของคุณอาจทำให้เกิดปัญหาในภายหลัง ควรมีความซื่อสัตย์เกี่ยวกับประวัติและความสามารถของคุณ
 5. การใช้ภาษาไม่เหมาะสม
  การใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการใช้คำหยาบคายหรือภาษาที่ไม่เป็นทางการมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อการพิจารณาของคุณ ควรใช้ภาษาที่สุภาพและเป็นทางการ
 6. การไม่มีการสื่อสารที่ดี
  การไม่สามารถสื่อสารความคิดหรือตอบคำถามได้อย่างชัดเจนอาจทำให้ดูเหมือนว่าคุณไม่มีความมั่นใจหรือไม่เตรียมตัว ควรฝึกฝนการตอบคำถามและการสื่อสารอย่างชัดเจน
 7. การไม่ให้ความสนใจ
  การแสดงออกที่ไม่ให้ความสนใจ อาทิเช่น การเล่นโทรศัพท์หรือการไม่มองตาผู้สัมภาษณ์ สามารถสร้างความประทับใจที่ไม่ดีได้ ควรให้ความสนใจและมีส่วนร่วมในการสนทนา

การแนะนำตัวในการสัมภาษณ์งานเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้ผู้สัมภาษณ์เข้าใจถึงประวัติ ความสามารถ และความเหมาะสมของคุณกับตำแหน่งที่สมัคร ไม่ว่าคุณจะเป็นคนจบใหม่ที่มีพลังและความกระตือรือร้น หรือผู้ที่มีประสบการณ์พร้อมด้วยผลงานและความสำเร็จที่ยืนยันได้ การนำเสนอตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพสามารถสร้างความประทับใจแรกพบที่ดีและเปิดประตูสู่โอกาสในการทำงานได้

สำหรับคนจบใหม่ ควรเน้นการนำเสนอประวัติการศึกษา โครงการที่เข้าร่วม และทักษะที่พัฒนาขึ้น โดยมีเป้าหมายในการแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเรียนรู้และการปรับตัวเข้ากับบริษัท

ส่วนผู้ที่มีประสบการณ์ การเน้นย้ำถึงประวัติการทำงาน ความสำเร็จ และทักษะพิเศษที่จะนำมาสู่ตำแหน่งที่สมัครเป็นสิ่งสำคัญ การแนะนำตัวควรแสดงให้เห็นถึงความเหมาะสมกับตำแหน่งงานและเป้าหมายระยะยาวของคุณในอาชีพนี้

ทั้งสองกรณี การเตรียมตัวอย่างดี รวมถึงการศึกษาข้อมูลบริษัทและตำแหน่งงาน เตรียมคำตอบล่วงหน้า และการฝึกฝนการพูด จะช่วยให้คุณสามารถนำเสนอตัวเองได้อย่างมั่นใจและมืออาชีพ การแนะนำตัวที่ดีไม่เพียงแค่เปิดโอกาสในการได้รับการพิจารณาสำหรับตำแหน่งงานเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณสร้างความประทับใจแรกพบที่ดีและเป็นบันไดสู่ความสำเร็จในอาชีพของคุณ